Tháp nhu cầu Maslow trong Marketing

Tháp nhu cầu Maslow là gì?

Tháp nhu cầu Maslow là một mô hình vô được nhiều người biết đến. Đây là một mô hình nói về động cơ và tâm lý của chính mỗi con người chúng ta. Sở dĩ, mô hình này được gọi là tháp nhu cầu Maslow? Bởi vì, mô hình này sử dụng tên của nhà tâm lý học Abraham Maslow. Ông chính là người nghiên cứu và tiến hành phát triển mô hình này vào năm 1943.

Mô hình tháp nhu cầu của Maslow bao gồm có 5 tầng. Mỗi tầng sẽ đại diện cho một nhu cầu nào đó của con người chúng ta. Cấp bậc càng lên cao thì nhu cầu của con người cũng sẽ được đẩy lên cao hơn. Đây chính là một đặc điểm phải kể đến của mô hình tháp Maslow.

Cấp độ của tháp nhu cầu Abraham  Maslow

Phân nhóm nhu cầu Maslow

Nhu cầu Maslow được phân thành hai nhóm chính đó là:

 • Nhu cầu cơ bản (Basic needs): Các nhu cầu cơ bản có thể kể đến như: ăn, uống, ngủ, nghỉ,…
 • Nhu cầu nâng cao (Meta needs): Sau khi đã đáp ứng được nhu cầu cơ bản thì nhu cầu của con người sẽ dần nâng cao hơn và đó là các mong muốn về: an toàn, tôn trọng, địa vị, danh tiếng,…

Theo như tài liệu nghiên cứu về lý thuyết nhu cầu của Maslow đưa ra. Mô hình tháp  Maslow bao gồm 5 cấp độ. Thứ tự cấp độ từ thấp lên cao được hiểu như sau:

1. Nhu cầu sinh lý con người

Đây chính là nhu cầu thấp nhất nằm ở phía đáy của mô hình kim tự tháp. Ý nghĩa của tầng cấp này nói lên nhu cầu về sinh lý của con người. Những nhu cầu này giúp cho đời sống con người được cân bằng và duy trì. Nếu các nhu cầu sinh lý này mà con người không được đáp ứng. Điều này sẽ khiến cho cơ thể con người sẽ không còn sự sống nữa. Vậy, các nhu cầu đó là:

 • Thực phẩm, thức ăn hàng ngày.
 • Nước uống.
 • Không khí.
 • Ngủ.
 • Vận động.

Chúng ta đều hiểu rằng những nhu cầu sinh lý của con người luôn là quan trọng nhất. Do đó, dù bạn đang ở bất cứ hình thức nào? Bạn vẫn cần phải được đáp ứng các nhu cầu này đầu tiên. Do đó, nhu cầu sinh lý chính là cấp độ đầu tiên của thang nhu cầu Maslow.

Ví dụ: Nhu cầu sinh lý là mức lương cơ bản công ty phải trả cho bạn, chẳng hạn như 4 triệu đồng. Với mức lương cơ bản, bạn có thể ăn uống 3 bữa trong ngày, có chi phí đi lại, có đủ quần áo mặc và vấn đề cần thiết khác. Bạn sẽ phải từ chối ở nơi có mức lương quá bèo bọt cũng như không thể làm việc trong trạng thái mất sức vì thiếu ăn, thiếu mặc.

2. Nhu cầu cần đến sự an toàn

Khi mà con người được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về sinh lý và thể chất. Lúc này, họ sẽ đòi hỏi về sự an toàn của cuộc sống. Đây chính là cấp độ thứ 2 thuộc vào tháp nhu cầu của Abraham Maslow.

Các nhu cầu cần đến sự an toàn của con người phải kể đến như:

 • Nhu cầu về sức khỏe.
 • Nhu cầu về thể chất.
 • Nhu cầu về an ninh và tính mạng.
 • Nhu cầu về tài chính.
 • Nhu cầu về công việc.
 • Nhu cầu về an toàn trong mối quan hệ gia đình và xã hội.


Ví dụ: Khi ở mức lương thấp, bạn ở nhà ở mức độ bình thường ít tiện ích sống và xa nơi làm việc. Tuy nhiên khi mức lương tăng lên, bạn sẽ thay đổi nơi ở gần nơi làm việc hơn, không cần dậy thật sớm cũng như về thật muộn. Hơn nữa, nhà phải có thêm các tiện ích như hệ thống báo cháy, chống trộm, bình nóng lạnh hay điều hoà, lò sưởi. Sống ở nơi như vậy, sự an toàn về cuộc sống được nâng lên.

3. Nhu cầu xã hội

 Nhu cầu xã hội của con người (Nguồn: Internet)
Con người sẽ hướng tới những nhu cầu về đời sống xã hội hoặc các mối quan hệ tình cảm. Đặc biệt là sau khi họ đã được đáp ứng nhu cầu về sinh lý và an toàn. Theo như thuyết nhu cầu cấp bậc của Maslow mà chúng tôi đã nghiên cứu trước đó. Con người luôn muốn có một cuộc sống hòa nhập với 1 cộng đồng nào đó? Chẳng hạn như: Họ muốn có một gia đình hạnh phúc? Hay họ muốn có một mối quan hệ bạn bè thân thiết? Khi con người được sinh ra sẽ phải có tình yêu và được yêu. Nếu con người không được đáp ứng nhu cầu này. Cuộc sống của họ sẽ trở nên cô đơn và buồn tẻ.

Ví dụ: Khi bạn mới đi làm chưa quen với bạn bè, đồng nghiệp ở môi trường mới. Công ty lại thường tổ chức các buổi liên hoan, tiệc tối hay tiệc sinh nhật để mọi người làm quen. Bạn muốn tham gia các buổi hội họp này để mở rộng mối quan hệ với đồng nghiệp. Qua đây sẽ giúp cho bạn làm quen với môi trường mới nhanh hơn, tâm trạng cũng dễ chịu thoải mái hơn.

4. Nhu cầu về sự kính trọng

Trong tháp nhu cầu con người (Tháp nhu cầu Maslow) này. Cấp bậc này khá giống với nhu cầu về xã hội. Đó là, con người sống trong một môi trường tập thể cần phải có sự tôn trọng. Điều này được thể hiện ở rất nhiều mặt, chẳng hạn như:

 • Sự tự trọng.
 • Sự tự tôn.
 • Sức mạnh của bản thân.
 • Năng lực.
 • Sự thành thạo.
 • Sự tự tin.
 • Sự độc lập và tự do.

Ví dụ: Bạn là nhân viên mới đến của một phòng kinh doanh. Sau một thời gian làm quen với công việc, bạn muốn cố gắng nỗ lực khẳng định bản thân để chứng tỏ năng lực. ạn muốn mọi người nhìn mình bằng đôi mắt của khác có sự kính trọng hơn. Muốn làm được điều này, bạn tăng ca, thêm ý tưởng sáng tạo. Cuối cùng bạn thành công trong nhiều dự án lớn và được thăng chức lên trưởng phòng.

5. Nhu cầu được chứng tỏ bản thân

Đây chính là cấp độ thứ 5 của tháp nhu cầu Maslow mà chúng tôi muốn nhắc tới. Khi con người được đáp ứng đầy đủ 4 nhu cầu cấp độ trước đó. Lúc này, họ bắt đầu đi sâu vào việc tập trung và phát triển chính mình. Từ đây, họ sẽ nhận ra tiềm năng và khả năng của chính mình.

Như vậy với 5 cấp độ của tháp nhu cầu Maslow được chúng tôi đưa ra ở trên. Thì việc vận dụng mô hình này vào trong lĩnh vực marketing ra sao?

 

Hiện nay các doanh nghiệp thường đưa ra một đội ngũ các bộ phận nghiên cứu. Những người này sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu tâm sinh lý của người tiêu dùng. Từ đó, doanh nghiệp sẽ biết cách đưa ra các sản phẩm và tiếp cận khách hàng ra sao? Để có thể thực hiện được công việc này. Họ cần phải biết ứng dụng tháp nhu cầu abraham maslow như sau:

Xem thêm: Khoá học đào tạo trưởng phòng Marketing 

1. Ứng dựng để xây dựng Personas

Việc vận dụng tháp nhu cầu Maslow vào việc xây dựng yếu tố khách hàng được thực hiện như sau:

Đầu tiên, doanh nghiệp cần phải đưa ra được khách hàng của mình là ai? Đặc biệt, bạn phải xác định được họ thuộc vào cấp độ nào trong tháp Maslow. Hãy nghiên cứu thật kỹ và chi tiết khách hàng để trả lời được câu hỏi này.
Sau đó, doanh nghiệp cần nhận biết dịch vụ, sản phẩm mình đang cung cấp thuộc vào nhu cầu nào? Các nhu cầu sẽ ứng với 5 cấp độ của mô hình tháp nhu cầu Maslow.
Chẳng hạn như: Nếu doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh mặt hàng hệ thống an ninh. Điều này có nghĩa là, khách hàng sẽ thuộc vào cấp độ thứ 2 của Maslow tháp nhu cầu.

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong Marketing

 • Tháp nhu cầu Maslow được ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực như quản trị kinh doanh, quản trị nhân sự. Trong hai ngành này, nó giúp doanh nghiệp hiểu được nhân viên mình đang mong muốn điều gì để dễ khai thác và quản lý hiệu quả nguồn nhân lực.
 • Ngoài ra, trong Marketing tháp nhu cầu Maslow cũng hỗ trợ đắc lực trong việc nghiên cứu hành vi, nhu cầu của người tiêu dùng. Cụ thể như sau:
 • Hầu hết những nhà tiếp thị giỏi đều hiểu rằng, trước khi lên được một kế hoạch tiếp thị bài bản cần phải hiểu rõ khách hàng mục tiêu của mình là ai, họ đang mong muốn điều gì. Hay nói cách khác, họ cần phải hiểu được insight khách hàng (customer insight). Khi làm được điều này, bạn sẽ hiểu được những điều mà khách hàng thích hoặc không thích để có chiến lược tiếp thị phù hợp.
 • Do đó, tháp nhu cầu của Maslow được ứng dụng trong Marketing với những mục đích sau:
 • Định vị phân khúc khách hàng: với mỗi nhóm khách hàng khác nhau họ sẽ có những mục đích và nhu cầu sản phẩm khác nhau. Cho nên bạn cần biết được nhu cầu của của nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp nằm ở phân khúc nào để có cách tiếp thị phù hợp nhất.
 • Nghiên cứu hành vi khách hàng để truyền tải thông điệp: sau khi đã xác định được phân khúc khách hàng mục tiêu, nhiệm vụ tiếp theo chính là nghiên cứu hành vi khách hàng. Bạn cần biết được ở phân khúc này yếu tố nào sẽ tác động đến quyết định mua hàng của khách: sở thích, giá cả, địa vị xã hội, tính tiện dụng… Một khi làm được điều này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu thông điệp phù hợp với nhu cầu khách hàng.
 • Ví dụ: Bạn kinh doanh mặt hàng là xe ô tô tầm trung, hướng tới đối tượng mục tiêu là các hộ gia đình. Nếu bạn lựa chọn tốc độ hay sự sang trọng là ưu điểm của sản phẩm là hoàn toàn sai. Bởi nhu cầu của khách hàng mục tiêu đang thuộc cấp nhu cầu sinh lý và an toàn, nên vấn đề họ quan tâm khi mua xe chính là giá cả vừa phải, tiết kiệm xăng, tiện nghi và thoải mái. 
 • Hoặc, cũng với chiếc xe này nhưng bạn lại lựa chọn đối tượng khách hàng mục tiêu là những người thương gia thì liệu có bán được sản phẩm hay không? Khác với đối tượng mục tiêu ở trên, nhu cầu ở nhóm khách hàng này đã bắt đầu chuyển sang cấp nhu cầu cần được kính trọng và muốn thể hiện. Cho nên, điều họ cần ở một chiếc xe chính là mức độ sang trọng, đẳng cấp và thương hiệu.

Tháp nhu cầu Maslow mở rộng

Ngoài 5 cấp bậc trên thì tháp nhu cầu Maslow còn được mở rộng thêm 3 cấp độ khác, được gọi là tháp nhu cầu Maslow 8 bậc gồm:

 • Nhu cầu nhận thức (Cognitive): nhu cầu về học hỏi, kiến thức, tò mò và hiểu biết.
 • Thu cầu thẩm mỹ (Aesthetic): nhu cầu về đánh giá, tìm kiếm vẻ đẹp về hình thức.
 • Nhu cầu về tự tôn bản ngã (Self- Transcendence): nhu cầu được thúc đẩy bởi các giá trị vượt ra ngoài bản thân như trực giác siêu nhiên, lòng vị tha, hòa hợp bác ái.

 

có thể thấy, tháp nhu cầu của Maslow giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong nghiên cứu nhu cầu của con người. Do đó mà nó được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Đặc biệt, trong Marketing tháp nhu cầu của Maslow giúp ích rất nhiều trong việc nghiên cứu khách hàng mục tiêu nhằm đáp ứng chính xác những gì họ đang cần.

ĐÀO TẠO KINH DOANH & MARKETING TOÀN DIỆN - DIGITAL MARKETING DÀNH CHO DOANH NGHIỆP/ STARTUP/ GIÁM ĐỐC KINH DOANH

 

 

Bằng những nghiên cứu thực tế, sự quan sát và nhận định riêng, chương trình đào tạo CMO – Giám đốc Marketing chuyên nghiệp được xây dựng để cung cấp những kiến thức, kỹ năng, bộ công cụ hữu hiệu để những CMO có đầy đủ sự tự tin, bản lĩnh bứt phá trong kỷ nguyên 4.0.

 

Cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh thương mại,Cách tính điểm hòa vốn trong ngân hàng,Công thức tính điểm hòa vốn cho nhiều sản phẩm,Cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh khách sạn,Cách tính điểm hòa vốn quán cafe,Điểm hòa vốn tiếng Anh là gì,Bài toán tính sản lượng hòa vốn,Công thức tính điểm hòa vốn trong Excel, hướng dẫn cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh,

Bảng giá đào tạo khóa học GIÁM ĐỐC/ STARUP TỐC 1 Kèm 1:

Khóa Học  Thực Chiến 1 kèm 1 Cơ Bản  Nâng Cao
Giám Đốc Kinh Doanh & Marketing Brand - Trade - Digital Marketing 35.0000.000 45.000.000

xem thêm: Đào Tạo Trưởng Phòng Marketing

* Điều ĐẶC BIỆT:  

1. Bạn được đào tạo 5 bước GIA TĂNG LỢI NHUẬN

2. Nắm vững 04 Đòn Bẩy Phát Triển Doanh Nghiệp Bền Vững

3. File công cụ quản lý giữa Marketing & Sale 

4. Sỡ Hữu Công Thức ĐỈNH CAO " KHÁCH HÀNG BÁN HÀNG CHO BẠN"

 * Đào Tạo Digital Marketing Gia Tốc nhóm 5 người: 

* Thời gian học: 15 buổi

* Chi phí: 15tr/hv gói cơ Bản

zalo