Quảng cáo trên Radio

Booking Quảng Cáo Trên Radio

Quảng cáo trên radio vẫn có nhiều dấu hiệu khởi sắc và trụ vững trong thời kỳ Internet lên ngôi, truyền hình và báo in đã bị lấn lướt.

Không như dự đoán của nhiều người cho rằng quảng cáo trên radio sẽ nhanh chóng biến mất bởi không đủ sức cạnh tranh với các loại hình truyền thông mới trên Internet. Nhưng ngay sau khi đọc bài viết về quảng cáo trên radio là gì cùng  những số liệu thực tế chứng minh hiệu quả của phương tiện truyền thông này chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

1. Quảng cáo trên radio là gì?

Quảng cáo trên radio là hình thức quảng cáo sử dụng kịch bản để nhắc đến các loại hình sản phẩm, dịch vụ qua giọng đọc hay, các hiệu ứng âm thanh phù hợp hoặc một tiểu phẩm, cũng có thể là một trích đoạn ngắn từ một bài hát, một vở cải lương quen thuộc.

Nó giúp thính giả nghe đài hình dung được hình ảnh nhãn hàng cùng chức năng quan trọng của sản phẩm, dịch vụ mà nhãn hàng đem đến cho người tiêu dùng.

2. Các hình thức quảng cáo radio

Xếp theo cấp độ từ nhỏ đến lớn, các loại hình quảng cáo trên radio bao gồm: Live Mention, Radio Ads, Radio Trailer, chuyên mục và chương trình có tài trợ. Tuỳ theo mỗi gói truyền thông, khách hàng có thể chọn một hoặc nhiều loại hình quảng cáo khác nhau để giới thiệu sản phẩm của mình đến công chúng.

Live Mention (Đề cập trực tiếp) có thể hiểu là một tình huống đối thoại nhỏ với thời lượng 60s (180 kí tự) hoặc 120s (360 kí tự) giữa các phát thanh viên, trong đó có đề cập đến sản phẩm. Đoạn đối thoại này nằm ngay trong chương trình, không đi kèm các hiệu ứng âm thanh khác, giới thiệu một cách tự nhiên, ngắn gọn nhất cho đối tượng truyền thông.

Radio Ads và Radio Trailer là những tổ hợp âm thanh cố định, bao gồm tiếng nói, âm nhạc, tiếng động,… được xây dựng dựa trên một kịch bản sẵn có nhằm quảng bá hoặc giới thiệu về một sản phẩm mới.
Chuyên mục hoặc chương trình có tài trợ là khoảng thời lượng trên sóng phát thanh được các doanh nghiệp, đối tác mua lại nhằm mục đích quảng bá tên tuổi, sản phẩm và các mục đích truyền thông khác. Có thể dễ dàng nhận ra một chuyên mục hoặc chương trình có tài trợ bằng sự xuất hiện của tên đối tác ngay trong đoạn nhạc hiệu hoặc phẩn giới thiệu mào đầu, chào kết của các phát thanh viên.

Thống kê số liệu chứng minh hiệu quả quảng cáo trên radio

Sự lên ngôi của điện thoại di động và công nghiệp ô tô được coi là cứu cánh của ngành phát thanh với việc tích hợp chức năng nghe radio trong các phương tiện này.

Theo số liệu của TNS VietCycle, tính đến năm 2008, 84% dân số thành thị và 33% dân số nông thôn có sử dụng điện thoại di động, 59% nghe nhạc trên điện thoại di động và 25% nghe đài AM/FM trên điện thoại di động.

Một cuộc khảo sát của FTA vào tháng 4.2007 cho thấy tại Hà Nội và TP.HCM có 16% số người được hỏi dùng MP3, 3% dùng iPod và 2% có sở hữu xe hơi. Những con số này tạo ra cơ hội đáng kể cho sự phát triễn của kênh truyền thông radio.

Bên cạnh đó, nghe radio online cũng đang được các nhà đài lớn như VOH, VOV, XoneFM chú tâm phát triển đón đầu xu hướng thích nghe tin tức, nghe đọc truyện hơn là đọc bằng mắt khi vào iternet. Các nhà đài tổ chức nhiều chương trình âm nhạc hấp dẫn, cung cấp thông tin, kiến thức mới…nên vẫn chiếm được cảm tình của người nghe.

Nếu so với tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân của các kênh truyền thông năm 2008 là 18,2% thì với tốc độ tăng trưởng trên gấp gần ba lần, radio được TNS Media đánh giá là một trong hai kênh quảng cáo tiềm năng nhất, cùng với Internet. Theo TNS Media, dù hiện nay radio chỉ chiếm 0,6% ngân sách chi tiêu quảng cáo nhưng triển vọng của kênh truyền thông radio là rất tươi sáng và có 288 trạm phát thanh địa phương và 36% thính giả nghe radio thường xuyên ở sáu thành phố lớn.

xem thêm: Dịch vụ giải quyết khủng hoảng truyền thông 

Các hình thức quảng cáo trên radio

Xếp theo cấp độ từ nhỏ đến lớn, các loại hình quảng cáo trên radio bao gồm: Live Mention, Radio Ads, Radio Trailer, chuyên mục và chương trình có tài trợ. Tuỳ theo mỗi gói truyền thông, khách hàng có thể chọn một hoặc nhiều loại hình quảng cáo khác nhau để giới thiệu sản phẩm của mình đến công chúng.
Live Mention (Đề cập trực tiếp) có thể hiểu là một tình huống đối thoại nhỏ với thời lượng 60s (180 kí tự) hoặc 120s (360 kí tự) giữa các phát thanh viên, trong đó có đề cập đến sản phẩm. Đoạn đối thoại này nằm ngay trong chương trình, không đi kèm các hiệu ứng âm thanh khác, giới thiệu một cách tự nhiên, ngắn gọn nhất cho đối tượng truyền thông.
• Radio Ads và Radio Trailer là những tổ hợp âm thanh cố định, bao gồm tiếng nói, âm nhạc, tiếng động,… được xây dựng dựa trên một kịch bản sẵn có nhằm quảng bá hoặc giới thiệu về một sản phẩm mới.
• Chuyên mục hoặc chương trình có tài trợ là khoảng thời lượng trên sóng phát thanh được các doanh nghiệp, đối tác mua lại nhằm mục đích quảng bá tên tuổi, sản phẩm và các mục đích truyền thông khác. Có thể dễ dàng nhận ra một chuyên mục hoặc chương trình có tài trợ bằng sự xuất hiện của tên đối tác ngay trong đoạn nhạc hiệu hoặc phẩn giới thiệu mào đầu, chào kết của các phát thanh viên.

Quy trình quảng cáo trên radio của Digital Marketing Top 1
• Tiếp nhận thông tin quảng cáo.
• Nghiên cứu và tư vấn, lên kế hoạch quảng cáo cụ thể cho khách hàng.
• Tiến hành ký kết hợp đồng.
• Xây dựng kịch bản quảng cáo.
• Sản xuất quảng cáo.
• Gửi duyệt quảng cáo lên đài phát thanh.
• Báo cáo nghiệm thu cho khách hàng khi quảng cáo được phát sóng thành công.
• Mức giá tốt đi kèm chất lượng dịch vụ cho khách hàng.

 

Quảng cáo trên radio mang lại những lợi ích gì?

• Giọng đọc quảng cáo thường là các phát thanh viên, diễn viên đã quen thuộc với thính giả nghe đài, nhận được sự yêu mến và tin tưởng.
• Có thể nghe quảng cáo trong lúc đang làm việc, đang đi đường, nghỉ ngơi và hầu như trong mọi công việc.
• Quảng cáo bằng âm thanh với thông điệp ngắn gọn, ấn tượng, dễ thuộc, dễ nhớ.
• Dễ dàng thay đổi và cập nhật nội dung quảng cáo thường xuyên (đối với dạng quảng cáo phát trực tiếp).
• Dễ dàng kết hợp với các hình thức truyền thông, quảng cáo khác (báo giấy, báo mạng, quảng cáo xe bus, taxi,…).
• Có lượng thính giả nghe đài ổn định.
• Phân khúc đối tượng thính giả nghe đài theo khung giờ, chương trình phát sóng.

Bảng giá quảng cáo trên radio

Ở Việt Nam, hiện tại, các kênh phát thanh của VOV, VOH là những kênh radio quảng cáo được ưa chuộng nhất. Chi phí quảng cáo trên đài phát thanh có sự chênh lệch giữa các kênh quảng cáo, hình thức truyền tải, thời gian phát sóng.

Để tiện cho bạn đọc cùng các doanh nghiệp tham khảo, lựa chọn, Sixth Sense Media xin được cung cấp bảng giá quảng cáo trên radio bao gồm: báo giá quảng cáo VOV Giao thông, bảng giá quảng cáo VOV 1,2,3,4,5 và báo giá quảng cáo trên các kênh VOH.

zalo