Phân tích Ma trận SWOT

Khi nào và tại sao bạn nên thực hiện phân tích SWOT

Phân tích SWOT thường được sử dụng khi bắt đầu hoặc là một phần của quá trình lập kế hoạch chiến lược kinh doanh. Được coi là sự hỗ trợ đắc lực cho việc ra quyết định bởi vì nó cho phép một tổ chức phát hiện ra các cơ hội thành công mà trước đây chưa được kiểm soát và làm nổi bật các mối đe dọa trước khi chúng trở nên quá nặng nề.

Ví dụ, SWOT có thể xác định một thị trường ngách mà một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh. Hoặc có thể giúp các cá nhân lập kế hoạch phát triển sự nghiệp bằng cách xác định một con đường tối đa hóa điểm mạnh của họ trong khi cảnh báo họ về những mối đe dọa có thể cản trở thành tích.

MỞ RỘNG SWOT Sau bước làm sáng tỏ 4 yếu tố nêu trên trong SWOT nhiều người sẽ dừng tại đây.

Tuy nhiên nếu như dừng ở đây mà không có bất kì động thái nào tiếp theo thì cũng sẽ không phát huy được tác dụng. Tiếp theo của việc trên bạn tiến hành trả lời một cách chính xác 4 điều về tổ chức của bạn. Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, nguy cơ, giờ đã đến lúc bạn đưa ra những chiến lược phù hợp.

Và sau đây là 4 chiến lược căn bản mà bạn có thể tham khảo để đạt được mục tiêu của mình:

 1. Chiến lược SO (Strengths - Opportunities): theo đuổi những cơ hội phù hợp với điểm mạnh của công ty.
 2. Chiến lược WO (Weaks - Opportunities): vượt qua điểm yếu để tận dụng tốt cơ hội.
 3. Chiến lược ST (Strengths - Threats): xác định cách sử dụng lợi thế, điểm mạnh để giảm thiểu rủi ro do môi trường bên ngoài gây ra.
 4. Chiến lược WT (Weaks - Threats): thiết lập kế hoạch “phòng thủ” để tránh cho những điểm yếu bị tác động nặng nề hơn từ môi trường bên ngoài. 

Thiết lập Ma trận SWOT

Trình bày phân tích SWOT dưới dạng ma trận giúp bạn dễ dàng lập chiến lược theo từng yếu tố. Trước hết, tôi sẽ chuyển bảng yếu tố SWOT ở trên thành ma trận trước.

Bước 1: Xác định mục tiêu.

Bước đầu tiên trong phân tích SWOT là xác định mục tiêu nhằm phân tích SWOT hướng đến mục tiêu đã đề ra. Bạn nên nghĩ ra càng nhiều mục tiêu càng tốt để khơi gợi sự sáng tạo, cơ hội và sự phát triển doanh nghiệp.

Ví dụ: mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra là triển khai sản phẩm mới, Ban quản lý sẽ phân tích các yếu tố điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức hướng đến việc tung ra sản phẩm mới trên thị trường. Cuối cùng, doanh nghiệp sẽ xác định được việc tung ra sản phẩm mới đến người tiêu dùng có khả thi hay không.

Lương Hồ Trân vinh danh nhận giải thưởng Chuyên Gia Marketing Việt Nam Xuất Sắc 2023

Chuyên Gia Marketing Lương Hồ Trân vinh danh nhận 02 giải thưởng liên tiếp

 

Bước 2: Thu thập tài nguyên

Mỗi công ty sẽ cần nguồn dữ liệu khác nhau cho bảng phân tích SWOT. Công ty nên bắt đầu bằng những thông tin, dữ liệu là thế mạnh của mình, những hạn chế của doanh nghiệp, cùng những dữ liệu bên ngoài có thể tác động đến quá trình phát triển của doanh nghiệp.

Bên cạnh dữ liệu phân tích, công ty nên kết hợp đúng đắn nhân sự tham gia vào quá trình phân tích của mình. Một số nhân sự có thể kết nối tốt với yếu tố bên ngoài, trong khi các nhân sự khác trong bộ phận sản xuất hay bán hàng có thể nắm bắt tốt những gì xảy ra trong nội bộ doanh nghiệp. Với các thông tin từ đa dạng nguồn sẽ góp phần bảng phân tích SWOT khách quan hơn và giá trị gia tăng.

Bước 3: Biên soạn ý tưởng

Sau khi đã thu thập đủ dữ liệu, nhóm người được chỉ định sẽ phân tích các thành phần trong bảng SWOT.

Các yếu tố nội bộ

Những điểm hay những gì xảy ra trong công ty đóng vai trò là nguồn thông tin tuyệt vời cho thành phần điểm mạnh, điểm yếu của SWOT. Các yếu tố bên trong có thể kể đến như: tài chính, nguồn lực, tài sản hữu hình, tài sản vô hình, hiệu quả hoạt động,…

Để có thể liệt kê các yếu tố bên trong của doanh nghiệp, bạn có thể trả lời các câu hỏi sau đây:

 • (Điểm mạnh) Doanh nghiệp đang làm tốt những điều gì?
 • (Điểm mạnh) Tài sản mạnh nhất của công ty bao gồm những gì?
 • (Điểm yếu) Những điểm cản trở sự phát triển của của doanh nghiệp là gì?
 • (Điểm yếu) Đâu là các dòng sản phẩm có hiệu suất thấp nhất của doanh nghiệp?

Yếu tố bên ngoài

Sau khi phân tích các yếu tố bên trong của doanh nghiệp, bạn sẽ tiến hành phân tích những gì xảy ra bên ngoài công ty bởi vì chúng cũng tác động đến sự thành công của một công ty. Các yếu tố bên ngoài có thể kể đến như: chính sách tiền tệ, sự biến động thị trường, khả năng tiếp cận nhà cung cấp,…

Để xác định được cơ hội và thách thức hiệu quả, doanh nghiệp cần trả lời các câu hỏi sau đây:

 • (Cơ hội) Những xu hướng trên thị trường?
 • (Cơ hội) Chúng tôi không nhắm mục tiêu nhân khẩu học nào?
 • (Đe dọa) Có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực và thị phần của họ là bao nhiêu?
 • (Đe dọa) Có quy định mới nào có khả năng gây hại đến hoạt động kinh doanh hay sản phẩm của doanh nghiệp không?

CEO/BOD cần khuyến khích người tham gia liệt kê các yếu tố cũng như ý tưởng về yếu tố bên ngoài chia sẻ thoải mái. Các yếu tố này có thể bị loại bỏ sau đó nếu không hợp lý. 

Bước 4: Tinh chỉnh kết quả

Với danh sách các yếu tố nội lực và yếu tố bên ngoài của doanh nghiệp, giờ là lúc mà mọi người cùng ngồi lại để chắt lọc những ý tưởng tốt nhất cũng các rủi ro lớn nhất đối với doanh nghiệp. Quản lý cấp cao và các thành viên tham gia phân tích có thể tranh luận để giữ lại các ý tưởng hợp lý và phù hợp nhất.

Bước 5: Xây dựng chiến lược SWOT

Bước cuối cùng trong 5 bước tạo ma trận SWOT chính là xây dựng chiến lược SWOT từ bảng xếp hạng các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức. Trong đó:

 • Chiến lược SO (Strengths + Opportunities): là sự kết hợp giữa điểm mạnh của doanh nghiệp và cơ hội trên thị trường. Khi điểm mạnh của doanh nghiệp mà kết hợp cơ hội sẵn có trên thị trường, doanh nghiệp cần phát triển thế mạnh một cách tối đa.
 • Chiến lược ST (Strengths + Threats): là sự kết hợp giữa điểm mạnh của doanh nghiệp và mối đe dọa trên thị trường. Khi thế mạnh kết hợp với rủi ro trên thị trường, doanh nghiệp cần chuyển hóa rủi ro sắp đối mặt tối đa nhất.
 • Chiến lược WO (Weaknesses + Opportunities): là sự kết hợp giữa điểm yếu của doanh nghiệp và cơ hội trên thị trường. Khi điểm yếu gặp cơ hội, bạn cần tận dụng thời cơ này để loại bỏ điểm yếu của mình.
 • Chiến lược WT (Weaknesses + Threats): là sự kết hợp giữa điểm yếu của doanh nghiệp và mối đe dọa trên thị trường. Và tất nhiên, khi điểm yếu lại gặp thử thách thì đó là mối đe dọa lớn cần loại bỏ nhanh.

 

Liên hệ ngay Chuyên Gia Marketing Lương Hồ Trân để được cố vấn chiến lược Marketing Thế Hệ Mới hiệu quả. Làm sao để tối ưu được ngân sách quảng cáo, nhân sự marketing vẫn tăng Doanh Thu và Lợi Nhuận một cách hiệu quả & bền vững.

“Thành công của Khách hàng là thành công của TL Academy”

Ngoài ra, TL Academy phát triển hệ sinh thái ngành Luật “Công Ty Luật TL Law” tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Doanh nghiệp, nhà đất, ly hôn, thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

zalo