Mô hình Marketing cốt lõi trong Doanh nghiệp

Mô hình Marketing cốt lõi trong Doanh nghiệp

Các mô hình tiếp thị là công cụ hữu ích để cấu trúc các ý tưởng kinh doanh và truyền đạt các chiến lược bán hàng một cách hiệu quả. Bất kể bạn chọn sử dụng mô hình nào cho doanh nghiệp của mình, mô hình tiếp thị năng động có thể là một công cụ thiết yếu để dự đoán sự thành công của công ty bạn. Vì có rất nhiều mô hình tiếp thị nên bạn có thể cần khám phá nhiều mô hình trước khi tìm thấy mô hình phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của doanh nghiệp mình.

Phân tích SWOT và TOWS

SWOT và TOWS đều là từ viết tắt của điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa. Mặc dù cả hai đều sử dụng những ý tưởng cơ bản giống nhau trong phân tích, TOWS nhấn mạnh vào môi trường bên ngoài trong khi SWOT tập trung vào môi trường bên trong. Những mô hình này giúp bạn hình dung các lựa chọn chiến lược và xoay chuyển điểm mạnh cũng như giảm thiểu điểm yếu để tránh các mối đe dọa và tối đa hóa cơ hội.

Sử dụng trục y của ma trận để liệt kê điểm mạnh và điểm yếu của bạn và trục x cho các cơ hội và mối đe dọa của bạn. Kết quả sẽ là bốn góc phần tư: điểm mạnh và cơ hội, điểm mạnh và mối đe dọa, điểm yếu và cơ hội, điểm yếu và mối đe dọa. Bạn có thể sử dụng các danh mục này để tạo ra các chiến lược phòng thủ nhằm chống lại các thách thức và minh họa các con đường thành công tiềm năng.

Hỗn hợp tiếp thị 7Ps

7P trong tổ hợp tiếp thị đại diện cho sản phẩm, giá cả, địa điểm, khuyến mãi, con người, quy trình và bằng chứng vật chất. Hỗn hợp tiếp thị là một mô hình tiếp thị được áp dụng rộng rãi, giúp tổ chức các giai đoạn của chiến lược kinh doanh từ khi hình thành đến khi đánh giá. Bằng cách sử dụng bảng phân tích 7P, bạn có thể phân tích từng khía cạnh của công ty để xác định những cách bạn có thể tối ưu hóa chiến lược và đạt được mục tiêu của mình. Dưới đây là bảng phân tích ý nghĩa của mỗi chữ P:

 • Sản phẩm đề cập đến bất cứ điều gì đang được bán.

 • Giá là viết tắt của chi phí sản phẩm hoặc dịch vụ.

 • Địa điểm là địa điểm (cho dù là trực tuyến, từ nhà kho hay mặt tiền cửa hàng).

 • Quảng cáo nêu chi tiết các phương pháp bạn sử dụng để truyền đạt sản phẩm của mình tới khán giả.

 • Con người là những nhân viên tham gia vào quá trình sản xuất, quảng bá và phân phối sản phẩm của bạn.

 • Quy trình mô tả các phương pháp bạn sử dụng để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho khách hàng.

 • Bằng chứng vật chất là bằng chứng cần thiết để đảm bảo với khách hàng rằng doanh nghiệp của bạn tồn tại (ví dụ: sản phẩm vật chất, biên lai, thông tin theo dõi, v.v.).

Bằng cách sử dụng bảng phân tích 7P, bạn có thể phân tích từng khía cạnh của công ty để xác định các cách tối ưu hóa chiến lược tốt hơn, giữ chân nhân viên, làm hài lòng khách hàng và phát triển doanh nghiệp của bạn.

Mô hình tiếp thị STP

STP là viết tắt của phân khúc, nhắm mục tiêu và định vị. Đó là một mô hình phổ biến sử dụng cách tiếp cận từ trên xuống bằng cách tập trung vào cách công ty tiếp cận khách hàng. STP sử dụng quy trình bốn bước để truyền tải thông điệp được cá nhân hóa, phù hợp đến đối tượng mục tiêu. Các mô hình từ trên xuống như mô hình tiếp thị STP đã trở nên hấp dẫn trong những năm qua khi các công ty chuyển hướng sang cung cấp nội dung phục vụ cho đối tượng mục tiêu của họ thông qua mạng xã hội.

Bước đầu tiên là phân khúc thị trường, trong đó các nhà tiếp thị xác định các đặc điểm quan trọng cho từng nhóm trong thị trường. Một ví dụ về phân khúc thị trường là chia thị trường của bạn theo độ tuổi (ví dụ: Thế hệ Z, thế hệ millennials, thế hệ bùng nổ trẻ em, v.v.). Bước tiếp theo là nhắm mục tiêu. Quyết định nhóm nào dễ tiếp thu sản phẩm của bạn nhất và phát triển chiến lược chi tiết để định vị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cho nhóm đã chọn.

Lương Hồ Trân vinh danh nhận giải thưởng Chuyên Gia Marketing Việt Nam Xuất Sắc 2023

Chuyên Gia Marketing Lương Hồ Trân vinh danh nhận 02 giải thưởng liên tiếp

 

Porter's five forces

Mô hình này là duy nhất vì nó đo lường khả năng sinh lời bằng cách tập trung ít hơn vào sản phẩm hoặc đối tượng và nhiều hơn vào các ảnh hưởng và cạnh tranh bên ngoài. Bảng phân tích của năm lực lượng:

 • Quyền lực của nhà cung cấp: Đề cập đến số lượng và quy mô của các nhà cung cấp khác, tính độc đáo của dịch vụ và chi phí thay thế sản phẩm của chính bạn.
 • Quyền lực của người mua: Đề cập đến khả năng của khách hàng trong việc ảnh hưởng đến các quyết định của công ty.
 • Mối đe dọa thay thế: Mô tả sản phẩm của bạn hoạt động như thế nào so với bất kỳ sản phẩm thay thế nào.
 • Mối đe dọa của việc gia nhập mới: Nêu chi tiết bất kỳ rào cản nào bạn gặp phải khi tham gia thị trường.
 • Đối thủ cạnh tranh: Xem xét tất cả các lực lượng bên ngoài khác để đánh giá sản phẩm của bạn hoạt động như thế nào so với thị trường tổng thể.

AIDA

Mô hình tiếp thị AIDA tập trung gần như hoàn toàn vào khách hàng. Từ viết tắt của nhận thức, quan tâm, mong muốn và hành động. Đây là bốn giai đoạn mà người mua phải trải qua trong quá trình mua dịch vụ hoặc sản phẩm. Một số mô hình bao gồm một giai đoạn bổ sung, giai đoạn duy trì, nhằm giải quyết sự lựa chọn của người mua trong việc mua hàng trả lại và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.

Mô hình này là duy nhất vì nó thừa nhận tầm ảnh hưởng của truyền thông xã hội đối với mối quan hệ người mua-người bán và kết hợp điều đó vào chiến lược bán hàng. Giờ đây, người bán không phải là những người duy nhất biết về sản phẩm của họ, người dùng mạng xã hội có thể nhận xét và chia sẻ về bài đăng của công ty. Và kết quả là những khách hàng khác có thể chia sẻ tài liệu và tạo cộng đồng trực tuyến có ảnh hưởng đến hành vi của người mua.

Ma trận Ansoff

Còn được gọi là lưới mở rộng sản phẩm hoặc thị trường, ma trận Ansoff là lưới 2x2 phác thảo bốn chiến lược bạn có thể sử dụng để phát triển doanh nghiệp của mình và phân tích các rủi ro tiềm ẩn. Lưới Ansoff có thị trường trên trục y. Đầu dưới của trục đại diện cho các thị trường mới và đầu trên đại diện cho các thị trường hiện có. Sản phẩm và dịch vụ nằm trên trục x. Một bên thể hiện các sản phẩm và dịch vụ hiện có, còn mặt kia thể hiện những sản phẩm và dịch vụ mới.

Góc phần tư phía dưới bên trái hiển thị một sản phẩm hiện có đang thâm nhập vào thị trường hiện có. Phía dưới bên phải hiển thị một sản phẩm mới và thị trường hiện có. Phía trên bên trái hiển thị sản phẩm mới tại thị trường hiện tại và phía trên bên phải hiển thị các sản phẩm mới và thị trường mới. Trong ma trận này, rủi ro tăng lên khi bạn di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều dọc vào một góc phần tư mới.

Lựa chọn an toàn nhất trong bốn lựa chọn là thâm nhập thị trường, góc phần tư phía dưới bên trái. Sự thâm nhập thị trường xảy ra khi bạn mở rộng việc bán sản phẩm hiện có vào thị trường hiện tại của mình. An toàn nhất tiếp theo là phát triển sản phẩm, bao gồm việc thêm một sản phẩm mới vào thị trường hiện có và diễn ra ở góc phần tư phía dưới bên phải. Phát triển thị trường, xảy ra bằng cách giới thiệu một sản phẩm hiện có vào một thị trường mới, có nhiều rủi ro hơn một chút. Theo ma trận Ansoff, lựa chọn rủi ro nhất là góc phần tư phía trên bên phải: đa dạng hóa. Đa dạng hóa có nghĩa là giới thiệu một sản phẩm chưa được thử nghiệm vào một thị trường mới mà bạn có thể chưa hiểu rõ.

Ma trận thị phần tăng trưởng

Ma trận chia sẻ tăng trưởng sử dụng bốn góc phần tư để giúp các doanh nghiệp quyết định cách ưu tiên các dự án kinh doanh khác nhau của họ. Trong mô hình tiếp thị này, trục y hiển thị mức tăng trưởng từ thấp đến cao và trục x hiển thị thị phần cao và thấp. Ma trận đại diện cho mỗi góc phần tư với các ký hiệu sau:

 • Ngôi sao: Ma trận thị phần tăng trưởng xác định các cơ hội có cả mức tăng trưởng cao và thị phần cao bằng biểu tượng ngôi sao. Thường được mô tả ở góc phần tư phía trên bên phải, các ngôi sao biểu thị những cơ hội đầu tư thông minh nhất với cơ hội thành công và ổn định cao.

 • Con bò: Biểu tượng con bò đại diện cho góc phần tư phía dưới bên phải, thể hiện những cơ hội có mức tăng trưởng thấp và thị phần cao. Bò thường tạo ra lợi nhuận lớn về thu nhập ban đầu, nhưng có thể không lý tưởng để phát triển sau này.

 • Dấu chấm hỏi: Góc phần tư phía trên bên phải sử dụng biểu tượng dấu chấm hỏi và thể hiện thị phần thấp nhưng mức tăng trưởng cao. Biểu tượng dấu chấm hỏi hàm ý cơ hội có tiềm năng khó lường trên thị trường hiện tại.

 • Thú cưng: Góc phần tư phía dưới bên phải cho thấy những cơ hội có mức tăng trưởng thấp và thị phần thấp, còn được gọi là thú cưng. Bạn có thể sử dụng biểu tượng động vật, điển hình là con chó, để chỉ ra những cơ hội mà công ty nên xem xét loại bỏ hoặc tái định vị.

Ma trận BCG - Ma trận chia sẻ tăng trưởng

Ma trận BCG hay còn gọi là ma trận Thị phần/Tăng trưởng là một khung quản lý danh mục đầu tư giúp các công ty quyết định cách ưu tiên các mảng kinh doanh khác nhau. Nó là một bảng, được chia thành bốn góc phần tư, mỗi góc có biểu tượng độc đáo riêng thể hiện một mức độ sinh lời nhất định: Dấu hỏi, Ngôi sao, Bò sữa tiền mặt, Vật nuôi (Chó mực).

 • Ngôi sao: Ngôi sao là đơn vị kinh doanh có thị phần cao (tiềm năng dẫn đầu thị trường) trong một ngành đang phát triển nhanh.
 • : Biểu tượng con bò thể hiện các cơ hội có mức tăng trưởng thấp và thị phần cao. Ban đầu, bò thường tạo ra lợi tức thu nhập lớn, nhưng có thể không lý tưởng để phát triển thêm.
 • Dấu chấm hỏi: Các dự án mạo hiểm, khởi nghiệp, sản phẩm mới thường bắt đầu dưới dạng dấu hỏi, thị phần thấp trong một thị trường tăng trưởng cao.
 • Vật nuôi: Hiển thị các cơ hội có cả mức tăng trưởng thấp và thị phần thấp, còn được gọi là vật nuôi. Các đơn vị này thường hòa vốn (chúng không tạo ra hoặc tiêu thụ một lượng lớn tiền mặt) và hầu như không tạo ra đủ tiền mặt để duy trì thị phần của doanh nghiệp.

SOSTAC

Mô hình SOSTAC (tình huống, mục tiêu, chiến lược, chiến thuật, hành động và kiểm soát) là một mô hình lập kế hoạch đa năng được sử dụng để tạo ra các chiến lược tiếp thị. Nó có thể là một công cụ thích hợp để xem xét quy trình của bạn và phát hiện ra những điểm yếu.

Mỗi bước trong SOSTAC đại diện cho một phần quan trọng của quá trình phát triển: Xác định các điều kiện hiện tại, xác định mục tiêu, xây dựng chiến lược, vạch ra cách bạn dự định thực hiện chiến lược, lập kế hoạch và xem xét các bước này để đảm bảo bạn đạt được mục tiêu của mình

Mô hình McKinsey 7-S

Mô hình 7-S của McKinsey phác thảo bảy yếu tố chính cần phối hợp hài hòa để một doanh nghiệp thành công. Sơ đồ lưu vực có bảy vòng tròn là cách thể hiện phổ biến nhất của mô hình McKinsey 7-S. 

Có bảy vòng tròn: chiến lược, cơ cấu, hệ thống, phong cách, nhân viên, kỹ năng và giá trị chung. 

Vòng tròn giá trị được chia sẻ ở giữa kết nối các vòng tròn khác để cho thấy rằng mỗi yếu tố đều quan trọng để đảm bảo sự thành công và khả năng thích ứng của một tổ chức. Khi làm việc với mô hình này, hãy xem xét nỗ lực tiếp thị của bạn trong từng danh mục có thể tác động đến những danh mục khác như thế nào.

 

Vòng đời sản phẩm

Mô hình vòng đời sản phẩm có thể giúp bạn phát triển sản phẩm mới, cải tiến các sản phẩm hiện có và nhận biết khi nào nên ngừng sản phẩm. Nó có bốn giai đoạn có thể hướng dẫn nỗ lực tiếp thị của bạn trong suốt quá trình phát triển sản phẩm:

 • Giới thiệu: Sau khi nghiên cứu và phát triển, một sản phẩm sẽ trải qua giai đoạn giới thiệu mà lần đầu tiên bạn giới thiệu nó với người tiêu dùng. Điều này thường liên quan đến các nỗ lực tiếp thị và quảng cáo mạnh mẽ để nâng cao nhận thức của công chúng về bản phát hành mới.

 • Tăng trưởng: Khi sản phẩm trở nên phổ biến và công ty mở rộng để hỗ trợ phân phối, nó sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng. Đây là lúc sản phẩm trở nên phổ biến, phát triển cơ sở khách hàng chuyên dụng và tăng thị phần giữa các đối thủ cạnh tranh.
 • Trên đây là 21 mô hình Marketing phổ biến, hy vọng sẽ hữu ích với Marketing trên con đường phát triển doanh nghiệp. 

 • Chín muồi: Các sản phẩm đã trưởng thành thường có nhiều đối thủ cạnh tranh khác trong một thị trường bão hòa. Trong quá trình trưởng thành, tốc độ tăng trưởng chậm lại và bạn có thể cần điều chỉnh chiến lược tiếp thị để tìm đối tượng hoặc ứng dụng mới cho sản phẩm của mình.
 • Suy giảm: Trong quá trình suy giảm, doanh số bán hàng giảm và các nỗ lực tiếp thị ít ảnh hưởng hơn. Khi một sản phẩm đi xuống, bạn có thể chuyển nỗ lực của mình sang phát triển sản phẩm mới thay vì tiếp thị những sản phẩm hiện có.

 

Liên hệ ngay Chuyên Gia Marketing Lương Hồ Trân để được cố vấn chiến lược Marketing Thế Hệ Mới hiệu quả. Làm sao để tối ưu được ngân sách quảng cáo, nhân sự marketing vẫn tăng Doanh Thu và Lợi Nhuận một cách hiệu quả & bền vững.

“Thành công của Khách hàng là thành công của TL Academy”

Ngoài ra, TL Academy phát triển hệ sinh thái ngành Luật “Công Ty Luật TL Law” tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Doanh nghiệp, nhà đất, ly hôn, thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

 

zalo