Chiến Lược Marketing Cho Doanh Nghiệp

Chiến lược Marketing là gì?

Hãy xác định ý của chúng tôi khi sử dụng thuật ngữ “chiến lược Marketing”. Có một số định nghĩa khác nhau thường được áp dụng cho thuật ngữ có vẻ đơn giản này, vì vậy tốt nhất bạn nên mô tả rõ ràng cách hướng dẫn này định nghĩa khái niệm.
Chiến lược marketing mô tả quá trình làm thế nào các doanh nghiệp và tổ chức hiểu thị trường của họ và các phương pháp của họ để ảnh hưởng đến hành động có lợi của khách hàng.

Chiến lược marketing thành công không dành riêng cho những ngân sách lớn!

Điều này có nghĩa là hầu hết các công ty đều có những chế độ bảo mật nghiêm ngặt và chặt chẽ đối với các chiến dịch marketing của mình. Vì vậy, để nắm được các kế hoạch hoặc hướng đi thành công của họ; những gì chúng ta có thể làm chỉ là học tập, nghiên cứu và phân tích từ các kết quả mà chúng ta nhìn nhận được từ sự nổi bật của họ so với số đông.

Chắc chắn, trong số những doanh nghiệp marketing thành công thì có đơn vị sở hữu những nhà lãnh đạo mang theo tầm nhìn xa đang điều hành hệ thống; một vài đơn vị khác có ngân sách khổng lồ; và số ít là may mắn có được một chiến dịch có sức lan truyền.

Nhưng sau khi sàng lọc tất cả các công ty; chúng ta có thể nhận thấy một vài điểm chung của Chiến Lược Marketing Thành Công bao gồm: cách thương hiệu thể hiện bản thân;  cách thương hiệu phản hồi với người tiêu dùng; và cách thương hiệu luôn đúng với giá trị và sứ mệnh của họ.

Điều cũng đáng để ngạc nhiên về những chiến lược marketing thành công này là chúng thực sự có thể được áp dụng bởi tất cả các doanh nghiệp lớn và nhỏ. Hay nói cách khác, những kỹ thuật marketing này không chỉ dành cho những công ty có ngân sách tiếp thị hàng triệu đô la.

Tất nhiên, quy mô mà các chiến lược marketing thành công được áp dụng có thể khác nhau tùy thuộc vào ngân sách và khả năng của thương hiệu. Do đó, bài chia sẻ dưới đây sẽ thu hẹp một số “thói quen” tiếp thị hàng đầu của các công ty lớn nhất trên thế giới. Đồng thời, định hướng doanh nghiệp của bạn có thể dễ dàng áp dụng những “thói quen” này để chiếm lĩnh thị trường và phát triển nổi bật giữa đám đông.

Quy trình xây dựng chiến lược marketing

Chiến lược marketing của mỗi đơn vị kinh doanh đều được xem như bản kế hoạch marketing của đơn vị tác chiến. Nó được cụ thể hóa từ bảng kế hoạch cấp chuyên ngành, cấp vùng với một hoặc nhiều sản phẩm và những đối thủ cạnh tranh cụ thể. Quy trình xây dựng chiến lược marketing bao gồm các bước sau.

Các bước triển khai một chiến lược Marketing bao gồm:

1. Nghiên cứu môi trường bên ngoài (Thị trường, thị phần và đối thủ cạnh tranh trực tiếp, gián tiếp)

2. Nghiên cứu khách hàng mục tiêu và phân tích nhu cầu tiềm ẩn (customer insights) của khách hàng.

3. Nghiên cứu điểm mạnh, năng lực cốt lõi và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Nghiên cứu hiện trạng hoạt động Marketing của doanh nghiệp.

4. Đề xuất gía trị.

5. Khác biệt hoá và chiến lược định vị thương hiệu.

6. Marketing Mix: chiến lược sản phẩm, phân phối, định giá và định hướng truyền thông.

7. Xây dựng Thông điệp truyền thông và xác định mục tiêu truyền thông.

8. Xây dựng Chiến lược truyền thông tổng thể (ý tưởng, thông điệp, kịch bản xuyên suốt theo lộ trình và phân bổ cho từng nhóm khách hàng).

9. Kế hoạch truyền thông chi tiết (kịch bản chi tiết theo từng giai đoạn, thông điệp và nội dung chi tiết từng giai đoạn).

10. Sản phẩm phục vụ truyền thông.

11. Các kênh truyền thông.

12. Công cụ, biểu mâũ đo lường và giám sát.

13. Triển khai.

14. Xử lý khủng hoảng

Chiến lược marketing bao gồm những chiến lược nhỏ như:

 • Chiến lược giá
 • Chiến lược truyền thông
 • Chiến lược con người
 • Chiến lược sản xuất và cung cấp
 • Chiến lược hỗ trợ kỹ thuật
 • Chiến lược định hướng phát triển chuỗi giá trị.
 • Chiến lược thương hiệu.
 • Chiến lược giá trị khách hàng.
 • Chiến lược sản phẩm và dịch vụ.
 • Chiến lược hậu cần kho vận
 • Chiến lược kênh marketing
 • Chiến lược tài nguyên

Xem Thêm: Đặt Tên Thương Hiệu Theo Phong Thủy

Làm thế nào để trở thành nhà marketing chiến lược?

 • Biết cách làm khách hàng hài lòng nhiều hơn

Thông thường, một người sẽ cảm thấy thứ họ mất đi có giá trị to hơn thứ họ nhận được. Đa số người đi chợ đều chỉ muốn người bán thêm vào giỏ hàng của mình chứ không bao giờ muốn họ rút ra dù chỉ là một chút. Marketing chiến lược sẽ thành công nếu người marketing cố tình để khách hàng biết họ mất gì nếu không dùng sản phẩm và thúc giục họ mua hàng.

 • Biết phù phép các con số lẻ

Thông thường, các con số 3,5,7,9 sẽ gây hiệu ứng “giá rẻ” so với khách hàng. Mọi người đều cảm thấy chiếc áo 99k sẽ rẻ hơn chiếc áo giá 100k nhiều lần. Marketing chiến lược sẽ đạt được lợi ích khi sử dụng thủ thuật này.

 • Hiểu tâm lý khách hàng

Marketing chiến lược là cách để tối ưu hóa lợi ích của doanh nghiệp dựa trên thỏa mãn của khách hàng, bằng một cách nào đó, để cho khách hàng biết sản phẩm của bạn là tốt hơn, một cách khách quan, họ sẽ có hành động mua nhanh chóng hơn.

 • Xuất sắc hơn trong trò chơi về giá

Khách hàng luôn cảm thấy rẻ hơn với các hàng sale off, các nhà marketing chiến lược đã vận dụng cách này để giải quyết hàng hóa tồn kho, hoặc thậm chí là đem lại nhiều doanh thu hơn với hàng hóa hiện tại.

Cái váy 250k được giảm giá xuống còn 200k sẽ thúc giục khách hàng mua nhiều hơn là có giá 200k ngay từ đầu, đó là nghệ thuật của marketing chiến lược.

 • Chọn cách diễn đạt phù hợp cho thông điệp

Thông điệp trong marketing chiến lược cần có trọng lượng nhất định. Giả sử bạn có một quán phở, thay vì hỏi khách hàng mỗi sáng “Anh/chị có ăn trứng gà không?”, thì hãy hỏi “Anh/chị ăn một hay hai quả trứng”.

Rõ ràng cách hỏi trên đều để cập đến việc ăn trứng, nhưng câu hỏi thứ hai làm cho khách hàng có ý tích cực hơn, trong marketing chiến lược, câu hỏi đó được đánh giá cao hơn.

10 Ví dụ về các loại chiến lược Marketing khác nhau


Chúng tôi có thể tìm hiểu chi tiết hơn và áp dụng các chiến lược tiếp thị cho các loại nền tảng và kênh khác nhau, nếu chúng tôi muốn. Dưới đây là một số ví dụ về các lĩnh vực khác nhau mà bạn có thể áp dụng các chiến lược cho các phương pháp tiếp cận khách hàng khác nhau:

 • Chiến lược Socal media marketing:

Chiến lược này có thể bao gồm cả chiến lược xã hội không phải trả tiền và chiến lược xã hội có trả tiền trên các nền tảng.

 • Chiến lược email marketing:

Tiếp thị qua email có thể nhanh chóng trở nên phức tạp. Có một kế hoạch là điều cần thiết.

 • Chiến lược Inbound marketing:

Chiến lược này bao gồm các chiến lược thu hút khách hàng - thay vì sử dụng các chiến thuật gây rối, chẳng hạn như quảng cáo truyền thống.

 • Chiến lược Content marketing:

Kết hợp chặt chẽ với tiếp thị trong nước nhưng đặc biệt tập trung hơn vào việc tạo ra nội dung thu hút khán giả.

 • Chiến lược biên tập:

Đối với các nhà xuất bản thương hiệu, một chiến lược biên tập, giống như những gì một tổ chức truyền thông hoặc tin tức sẽ có, có thể là điều cần thiết.

 • Chiến lược Social marketing:

Một chiến lược tập trung chủ yếu vào thông điệp thương hiệu của bạn.

 • Chiến lược Digital marketing:

Có thể bao gồm tất cả tiếp thị kỹ thuật số (ví dụ như PPC, SEO, phương tiện truyền thông xã hội có trả tiền và không phải trả tiền, email - tất cả những thứ kỹ thuật số).

 • Chiến lược Marketing nội bộ:

Các tổ chức lớn cũng có thể có nhu cầu tiếp thị nội bộ, chẳng hạn như thuyết phục các bên liên quan nội bộ hỗ trợ các sáng kiến hoặc chỉ cần thông báo và đưa nhân viên vào sứ mệnh của công ty.

 • Chiến lược Quan hệ Công chúng (PR):

Các chiến lược PR thường có thể phức tạp và ngoài khách hàng, phải xem xét việc xây dựng mối quan hệ với công chúng và các bên liên quan, như giới truyền thông, những người ra quyết định của chính phủ và các tổ chức và thực thể có ảnh hưởng khác.

 • Chiến lược SEO marketing:

Tìm kiếm không phải trả tiền là một trong những trình điều khiển lưu lượng truy cập quan trọng nhất cho bất kỳ trang web hoặc doanh nghiệp nào trên Internet. Bạn đoán nó thành công đòi hỏi một chiến lược.

Top những chiến lược marketing đỉnh cao, 15 Loại Chiến Lược Marketing Đang Phát Triển, Marketing chiến lược là gì, cách xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả, marketing Chiến Lược, tổng hợp Các loại chiến lược marketing cần cho doanh nghiệp

 

 

zalo