Buzz Marketing là gì?

Buzz Marketing tập trung vào tối ưu hoá khả năng lan truyền của một chiến dịch hoặc sản phẩm cụ thể thông qua cuộc nói chuyện với gia đình và bạn bè của người dùng hoặc trò chuyện trên các phương tiện truyền thông xã hội. Không ít doanh nghiệp đã thành công hơn sự kỳ vọng từ Buzz Marketing với sự bùng nổ nhanh chóng trên các kênh truyền thông xã hội thông qua tiếng nói của cộng đồng. Vậy Buzz Marketing là gì? Cách tạo Buzz "gây bão" truyền thông xã hội?


Buzz marketing là gì?

Buzz là một từ tiếng Anh được dịch nghĩ là "an atmosphere of excitement and activity" hay "move quickly or busily". Tạm dịch là "không khí của sự vui mừng và hoạt động" và "di chuyển nhanh chóng hoặc tất bật".

Từ cách nghĩ của nó, ta có thể dễ liên tưởng đến khái niệm buzz trong marketing nghĩa là hoạt động kích thích sự lan truyền và hưởng ứng tích cực trong xã hội đối với một chiến dịch marketing.

Buzz marketing cũng là tạo ra các hoạt động tích cực như vậy. Những tin tức, câu nói, hình ảnh hay video dễ lan truyền và có thể tạo ra sự bàn tán và tranh cãi đều có thể trở thành buzz. Mọi người càng bàn tán về các chủ đề càng nhiều thì chiến dịch buzz marketing sẽ càng dễ gây "bão".


6 loại câu chuyện có thể tạo buzz marketing gồm:

 • Chuyện cấm kỵ
 • Chuyện bất thường
 • Chọc giận
 • Gây cười
 • Đáng chú ý
 • Chuyện bí mật


Ưu và nhược điểm của Buzz Marketing

Bạn đã nắm vững được Buzz Marketing là gì và chiến lược tiếp thị này có ưu điểm gì nổi trội cũng như mặt hạn chế?

Ưu điểm của Buzz Marketing

 • Không tốn quá nhiều ngân sách những lại "chiếm lĩnh" truyền thông hiệu quả.
 • Kích thích sự quan tâm của người dùng đối với thương hiệu/sản phẩm của doanh nghiệp đó. Điều này giúp tăng độ nhận biết thương hiệu đáng kể.

Nhược điểm của Buzz Marketing

 • Độ uy tín và tin tưởng của thương hiệu trong lòng khách hàng có thể theo hướng xấu. Tuỳ theo mức độ ít hay nhiều.
 • Nếu bộ phận Marketing không quản lý tốt có thể dẫn đến sự phá sản của doanh nghiệp.

Phân loại Buzz Marketing

 • Truyền thông gây shock (Outrageous)
 • Phương pháp Buzz Marketing này sẽ dựa trên những hành vi và lời nói gây shock sẽ khiến người xem ghi nhớ mãi.


Ví dụ: Muốn tăng độ bền cho một sản phẩm (mà khách hàng hay đánh giá thấp) thì bạn có thể ném sản phẩm từ trên cao xuống hoặc đưa vào máy nén khí hay bị xe tải chèn ngang. .. sẽ thay đổi cách nhìn nhận của khách hàng ngay lập tức.


Truyền thông vui nhộn (Hilarious)
Bạn có thể tham khảo những kênh Youtube hài hước của Thánh Lồng Tiếng và Vlogger Hậu Hoàng. Với nhiều video hài hước vui nhộn nhưng vẫn đảm bảo truyền đạt thông điệp sản phẩm tốt khiến người xem phải nhớ.

Ngày nay, tâm lý chung của nhiều người là dễ dàng bị cuốn hút vào các nội dung mới mẻ nhưng phải vui nhộn trong mỗi video. Việc triển khai Buzz Marketing theo chiến lược hiệu quả sẽ dễ dàng tiếp cận với càng nhiều khách hàng của bạn.

Truyền thông hiệu quả (Remarkable)
Những chiến lược truyền thông ấn tượng được chú ý đến từng chi tiết để đạt hiệu quả tạo ra tốt hơn nhiều so với những sản phẩm Marketing khác.

Truyền thông gây tranh cãi (Controversial)
Hầu hết chúng ta đều thích thú khi bàn tán về các chủ đề nhạy cảm và gây nhiều tranh cãi.

Bạn có thể lợi dụng xu hướng này để triển khai những chiến dịch tiếp thị độc đáo khiến nhiều người phải bàn tán và tranh luận với bạn. Thậm chí nội dung ấy có "rẻ" đến bao nhiêu đi nữa.

Truyền thông độc đáo (Uniqueness)
Đây là hình thức truyền thông được tạo ra bởi sự kết hợp giữa những series phim ngắn hay MV ca nhạc. Truyền thông độc đáo có thể được dùng thông qua sự kết hợp với những MV ca nhạc hoặc series.

Hiện nay, phần lớn những thương hiệu Việt đang ứng dụng phương thức này trong quảng cáo sản phẩm của họ như Bitis Hunter "Đi để trở về hay Lạc Trôi" hay Tiki "Ở Đâu Cần, TIKI Có. .."


Cách để tạo ra Buzz Marketing truyền thông hiệu quả Có một Buzz Marketing truyền thông hiệu quả là điều mà các doanh nghiệp đang quan tâm tìm kiếm khá nhiều?

 

Chuyên gia Cố Vấn Marketing Lương Hồ Trân nhận giải thưởng chuyên gia Marketing xuất sắc 2023

Kinh Nghiệm Thực Chiến Chuyên gia Marketing Lương Hồ Trân " Giải Pháp Toàn Diện cho Mọi Vấn Đề Marketing & Sale - Tăng Trưởng Doanh Thu Bền Vững

 

1. 18 năm phát triển & định vị thương hiệu

2. 15 năm kinh nghiệm Digital Marketing

3. 10 năm kinh ngghiệm giải quyết khủng hoảng truyền thông

4. 06 năm đào tạo Digital Marketing tổng thể cho CEO

5. 06 năm đào tạo đội nhóm bán hàng trên Digital Marketing

6. 02 năm Marketing Blockchain

>> Tìm hiểu về chuyên Gia Marketing Lương Hồ Trân

Truyền hình HTV7 phỏng vấn Chuyên Gia Marketing Lương Hồ Trân6 Cách tạo chiến dịch Buzz Marketing hiệu quả

Áp dụng nguyên tắc Khan Hiếm
Hiện tượng này đang ngày một tăng cao, giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhiều và chốt đơn "mỏi tay".

Các kỹ thuật khác bạn có thể tham khảo như: Giảm giá giờ vàng, chỉ sử dụng trong thời gian nhất định, Flash sale không áp dụng hoặc mất phiếu mua hàng. ..

Thông qua đó, bạn có thể tạo nhiều chiến dịch Buzz Marketing hiệu quả và thúc đẩy doanh số của sản phẩm.


Kết hợp các Influencer

Tận dụng sự chú ý của các người nổi tiếng trên mạng xã hội được xem là chiến thuật Buzz Marketing hiệu quả được nhiều doanh nghiệp và nhà bán lẻ áp dụng.

Ví dụ: Vinfast đã mời David Beckham góp mặt trong sự kiện ra mắt xe điện tại Pháp. Nhờ vào tầm ảnh hưởng cùng độ phủ sóng của bản thân, David Beckham được số lượng đông đảo giới truyền thông cùng khách hàng trên toàn thế giới quan tâm.

Tạo Tin Đồn không được định hướng
Đã làm trong lĩnh vực Marketing, nếu bạn nghĩ rằng: Tin đồn sẽ được "sinh ra" rồi "phát tán" thì chắc hẳn bạn không thành công.

Thực tế: Mọi tin đồn luôn nằm trong sự kiểm soát của người tạo được định hướng một cách rõ ràng!

Việc định hướng truyền thông đúng – đủ sẽ giúp cho tin được lan truyền đạt mục tiêu truyền thông mà doanh nghiệp bạn đang hướng đến.

Chủ đề gây Tranh Cãi
Bản chất của mọi chủ đề tranh cãi luôn mang tính chất viral, thu hút nhiều người quan tâm và tham gia vào cuộc "đấu" nhằm xác định ai đúng – ai sai.

Và đây cũng là "món nguyên liệu" thu hút được nhiều doanh nghiệp áp dụng vào chiến dịch Buzz Marketing của mình.

Bắt nhịp Xu hướng khách hàng
Facebook là kênh mạng xã hội với khoảng 2 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời giúp bạn lan truyền những giá trị của doanh nghiệp mình với khách hàng tiềm năng.

Bạn nên cập nhật những sự kiện nóng hổi, xu hướng mới nhất và các điều và khách hàng đang quan tâm. .. để có thể tạo ra chiến lược Buzz Marketing "thoả mãn" nhu cầu của khách hàng đồng thời cũng khéo "khoe" sản phẩm/dịch vụ của bạn.

"Đánh mạnh" vào Khách hàng thay vì sản phẩm
Cách tốt nhất để tạo chiến dịch Buzz Marketing thành công là tập trung chủ yếu vào nhu cầu và thị hiếu của đối tượng mục tiêu.


Chiến thuật tiếp thị truyền thông có thể "thoả mãn" khách hàng sẽ khiến họ tò mò và mong muốn khám phá nhiều hơn nữa về thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp bạn. Có như thế hiệu quả quảng cáo và bán hàng cũng gia tăng mạnh.

Hướng dẫn cách tạo Buzz hiệu quả và thu hút

Lúc này, bạn đã hiểu Buzz là gì cũng những ưu điểm mà chiến lược Marketing này mang lại. Vậy nên trong nội dung hôm nay, cách tạo Buzz thông qua 7 bước cụ thể dưới đây.

Bước 1: Tìm hiểu đối tượng khách hàng
Trước khi thực hiện bất cứ chiến dịch Marketing nào thì bạn cần phải tìm hiểu khách hàng mục tiêu mình muốn tiếp cận. Để tìm hiểu đối tượng khách hàng khi thực hiện Buzz Marketing, bạn có thể:

 • Xác định mục tiêu của chiến dịch Buzz Marketing.
 • Sử dụng những công cụ thống kê nhằm tìm hiểu thông tin về đối tượng khách hàng mục tiêu: tuổi, giới tính, sở thích, thói quen và hành vi mua hàng, . ..
 • Xây dựng Buyer Persona.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh.
 • Tìm hiểu những kênh được đối tượng khách hàng sử dụng.

Bước 2: Tạo sự chú ý cho khách hàng
Để tạo sự tò mò và thích thú đối với khách hàng, bạn hãy áp dụng các cách sau:

 • Sử dụng teaser nhằm tạo sự chú ý của khách hàng. Teaser giúp tạo ra sự tò mò và mong đợi khi sản phẩm hoặc dịch vụ mới được ra mắt.
 • Tạo nội dung thu hút khách hàng, để truyền đạt đến khách hàng thông tin thực sự có giá trị.
 • Sử dụng các công cụ tiếp thị trực quan, ví dụ video marketing, hình ảnh, hoặc những bài đăng tạo hứng.
 • Sử dụng phương pháp kích thích tâm lý thông qua trò chơi, cuộc phỏng vấn, câu đố hoặc những cuộc thăm dò dư luận, . ..
 • Sử dụng các đặc điểm nổi bật của sản phẩm/dịch vụ nhằm tạo ra sự khác biệt nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng.

Bước 3: Xây dựng hashtag thương hiệu
Xây dựng hashtag thương hiệu là bước đầu tiên trong chiến dịch Buzz Marketing. Hashtag giúp cho việc nhận diện thương hiệu trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, qua đó thu hút mọi sự chú ý của khách hàng và tạo ra một mối liên hệ giữa khách hàng với thương hiệu.

Để xây dựng một hashtag thương hiệu hiệu quả thì bạn cần đặt bản thân vào vị trí của khách hàng và nghĩ đến các từ khoá hoặc cụm từ mà họ sẽ sử dụng khi đề cập đến sản phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn hashtag thương hiệu dễ đọc và dễ sử dụng.
Cuối cùng, bạn nên cho hashtag của thương hiệu xuất hiện trên tất cả các kênh trực tuyến. Tốt nhất, bạn nên sử dụng hashtag trong các bài viết trên mạng xã hội, trang web hoặc các chiến dịch Email Marketing. Việc sử dụng hashtag thương hiệu nhất quán trên những kênh khác nhau sẽ giúp chiến dịch gia tăng sự lan toả và thu hút thêm sự chú ý của khách hàng.

Bước 4: Tạo ra giá trị cho khách hàng
Để tạo ra giá trị cho khách hàng trong chiến dịch Buzz Marketing thì bạn nên tập trung vào nội dung. Nội dung cần phải thoả mãn yêu cầu, mong đợi của khách hàng và mang lại giá trị cho họ.

Bạn cần xây dựng nội dung sáng tạo, hấp dẫn và phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu. Nếu nội dung giúp khách hàng giải quyết vấn đề hoặc mang lại giá trị cho khách hàng thì đó sẽ là giá trị đích thực trong chiến dịch Buzz Marketing.

Bạn nên sử dụng những chương trình ưu đãi, giảm giá hoặc tặng quà nhằm tạo ra giá trị thu hút khách hàng. Cuối cùng, hãy thường xuyên lắng nghe những ý kiến của người tiêu dùng. Đây cũng là cách giúp bạn tìm hiểu sâu về nhu cầu và thị hiếu của khách hàng để từ đó tìm ra những phương án tốt hơn.

Bước 5: Sử dụng video marketing
Sử dụng video marketing là một trong những cách hiệu quả nhất thu hút khách hàng tham gia chiến dịch Buzz. Video là một hình thức nội dung tương tác cao, giúp truyền đạt thông điệp của thương hiệu rõ ràng và thu hút hơn bao giờ hết.

Để sử dụng video marketing trong chiến dịch Buzz thì trước hết bạn cần xác định thông điệp chính mình muốn truyền đạt rồi lựa chọn hình thức video phù hợp với thông điệp đó. Ví dụ như video quảng cáo sản phẩm, video hướng dẫn sử dụng sản phẩm hoặc video ra mắt sản phẩm mới.


Bước 6: Lựa chọn influencers phù hợp
Để có được kết quả tốt trong chiến dịch Buzz Marketing thì việc lựa chọn influencers phù hợp vô cùng quan trọng. Dưới đây là các bước cần thiết giúp lựa chọn influencers hiệu quả:

 • Tìm hiểu về đối tượng khách hàng muốn tiếp cận nhằm đưa ra quyết định lựa chọn influencers phù hợp.
 • Tìm kiếm những influencers phù hợp với đối tượng khách hàng trên nền tảng mạng xã hội như Instagram, TikTok, YouTube hoặc sử dụng công cụ đánh giá influencers như BuzzSumo, Upfluence, AspireIQ, . ..
 • Đánh giá mức độ phổ biến của influencers dựa trên lượng người theo dõi và bình luận trên mỗi bài viết, lượt thích và lượt bình luận, . ..
 • Liên hệ với influencer nhằm mời họ cộng tác trong chiến dịch Buzz Marketing.
 • Theo dõi và đánh giá kết quả của chiến dịch.

Bước 7: Kiểm tra kết quả chiến dịch
Sau khi hoàn thành Buzz Marketing, bạn cần theo dõi kết quả của chiến dịch. Bạn cũng nên sử dụng một số công cụ phân tích như Google Analytics để tìm hiểu có bao nhiêu người đã vào trang web hoặc xem video YouTube xuyên suốt chiến dịch. Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi những chỉ số KPI tiêu chuẩn của Marketing nhằm xác định kết quả có tốt hơn khi sử dụng Buzz Marketing không.

Kết luận
Buzz đã trở thành một khái niệm không quá lạ lẫm với những nhà marketing, người quản lý, nhà phân tích dữ liệu và những chuyên viên truyền thông. Buzz đã giúp các tổ chức và công ty đạt được vô số mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên, muốn sử dụng Buzz hiệu quả thì bạn cần update và thay đổi thường xuyên.

zalo