8 bước xây dựng hành trình trải nghiệm khách hàng

Tầm quan trọng của trải nghiệm khách hàng thể hiện qua sự cạnh tranh so với đối thủ

Trong khi đối thủ cạnh tranh mang tới giá trị và trải nghiệm tốt hơn về khách hàng cũng sẽ khiến cho doanh nghiệp của bạn phải sụt giảm doanh thu. Trong điều kiện thị trường mang tính chất cạnh tranh cao hiện nay thì việc có được sự trải nghiệm tốt về khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp có được sự "ưu ái" hơn. Nếu đối thủ mang đến các trải nghiệm tốt hơn đối với khách hơn thì doanh nghiệp của bạn cũng nên tập trung cho việc thay đổi mô hình kinh doanh cho phù hợp. Chẳng hạn như mở những đợt giảm giá hoặc các chính sách ưu đãi giúp hấp dẫn khách hàng hơn. Việc làm này có thể sẽ khiến doanh nghiệp bạn tốn nhiều tiền tuy nhiên điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tìm thấy được "khí chất riêng" cho mình.

 • Doanh nghiệp cần luôn tìm kiếm cách gia tăng trải nghiệm khách hàng nhằm duy trì mức độ cạnh tranh trên thị trường.
 • Vai trò của trải nghiệm khách hàng trong sự phát triển của doanh nghiệp
 • Tạo ra ưu thế cạnh tranh mạnh mẽ nhất đối với doanh nghiệp

Mỗi một doanh nghiệp có thể duy trì được việc kinh doanh thì không thể nào thiếu vắng được khách hàng. Chính vì thế nên vai trò của trải nghiệm khách hàng được thể hiện trong ưu thế cạnh tranh. Họ sẽ là thứ đối thủ mạnh nhất của các doanh nghiệp đang cạnh tranh.

Do đó, những khách hàng có trải nghiệm tại một doanh nghiệp tốt cũng sẽ tích cực sử dụng dịch vụ và điều này không chỉ giúp gia tăng doanh thu thuần còn tạo được lợi thế về mặt cạnh tranh đối với doanh nghiệp. Điều này cho biết tầm quan trọng của trải nghiệm khách hàng là to lớn thế nào.


Tăng tỉ lệ duy trì khách hàng cho doanh nghiệp

 • Vai trò của trải nghiệm được thể hiện qua việc gia tăng và duy trì lượng khách. VIệc tạo nên trải nghiệm tốt sẽ lôi kéo và duy trì khách có thiện cảm nhất với doanh nghiệp. Đặc biệt, những khách hàng thường có sự hiếu kỳ về sản phẩm mới của doanh nghiệp và do có trải nghiệm tốt lần đầu tiên mà khách hàng luôn mong muốn trải nghiệm thêm. Và điều ngược lại giúp cho công ty luôn duy trì lượng khách hàng tiềm năng.
 •  
 • Bên cạnh đó, khách hàng cũng sẽ là người giới thiệu với đối tác, khách hàng và nhân viên đến công ty của bạn để nhờ vậy mà lượng khách hàng mới sẽ tăng và khách hàng tiềm năng thêm.
 •  
 • Tạo ra khách hàng mới và tăng vai trò của trải nghiệm khách hàng
 • Tầm quan trọng của trải nghiệm khách hàng cũng được thể hiện qua việc tạo ra khách hàng mới. Ngày nay, nhiều doanh nghiệp đang sử dụng các kênh thông tin mạng xã hội để quảng cáo thương hiệu của doanh nghiệp trên Facebook, Google, Zalo, . .. Song là một hình thức quảng cáo "thô sơ" nhưng hiệu quả nhất là tiếp thị.


Khách hàng khi được được sử dụng thử nghiệm dịch vụ và cảm thấy hài lòng sẽ có tâm lý đi theo bạn bè và chuyền tay nhau để có được trải nghiệm. Cách quảng cáo này giúp cho lượng khách hàng mới của công ty bạn tăng trưởng nhanh chóng và thường phát triển thành khách hàng trung thành.

Vì vậy, khi được nghe bởi tất cả các khách hàng đã sử dụng dịch vụ thì họ sẽ cảm thấy hài lòng hơn bất cứ loại hình Marketing nào trước đây. Do đó, trải nghiệm của khách hàng đóng vai trò không kém đối với việc tạo ra khách hàng mới và tăng doanh thu doanh nghiệp.

Tăng giá trị cho trải nghiệm khách hàng
Trải nghiệm của khách hàng đóng vai trò không kém đối với việc tạo ra khách hàng mới.


8 giai đoạn trong quá trình trải nghiệm của khách hàng

 


Giai đoạn 1: Đánh giá
Ở giai đoạn Đánh giá, khách hàng sẽ quyết định liệu họ có muốn mua sản phẩm của bạn nữa không. Họ đang tìm kiếm bạn có mong muốn gì với sản phẩm của bạn. Giai đoạn cuối cùng gọi là "sale và marketing". Nếu bạn không đáp ứng được những mong đợi của người dùng với các trải nghiệm tốt hơn khách hàng sẽ không lựa chọn bạn. Nếu bạn thuyết phục được khách hàng bạn là sự lựa chọn tốt nhất thì khách hàng sẽ suy nghĩ đến việc mua sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Giai đoạn 2: Thừa nhận
Giai đoạn Thừa nhận diễn ra khi khách hàng đồng ý với công ty đang có một yêu cầu hay vấn đề nào đấy cần giải quyết và khách hàng nghĩ rằng công ty hay doanh nghiệp của bạn có khả năng giải quyết được. Ở giai đoạn đầu, khách hàng sẽ cảm thấy vui vẻ và hưng phấn hơn khi hoàn thành việc Đánh giá. Bạn cần hiểu và duy trì cảm giác hưng phấn này của khách hàng. Bạn cần chuyển đổi "khách hàng tiềm năng" thành "khách hàng" khi họ cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Giai đoạn 3: Xác nhận
Ở giai đoạn Xác nhận khách hàng sẽ bắt đầu cảm thấy nghi ngờ đối với quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Hầu như các giới kinh doanh ai cũng hiểu được vấn đề sự hối tiếc hậu mua bán tuy nhiên không mấy ai có hành động nhằm giải quyết sự nghi ngờ và lo ngại của khách hàng. Bạn cần tập trung giải quyết các cảm xúc tức thời này của khách hàng để khiến họ cảm thấy quyết định trả tiền cho bạn là điều đúng đắn.

Giai đoạn 4: Khởi động
Giai đoạn Khởi động được thể hiện qua hoá đơn mua sản phẩm và ngày bắt đầu dịch vụ hoặc buổi họp khởi động hợp tác của hai bên. Khách hàng rất mong muốn được bắt đầu nhưng cũng rất lo sợ không hiểu nhiều điều có đúng với thực tế hay không. Chính vì thế bạn cần bắt đầu đúng cách mới có thể thay đổi được cảm nhận ban đầu của khách hàng đối với doanh nghiệp của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hướng nhiều hơn đến những mối quan hệ với khách hàng. Bạn cần phải khởi động mối quan hệ này với khách hàng một cách có mục đích.

Giai đoạn 5: Thích ứng
Ở giai đoạn 5 Thích ứng, khách hàng sẽ hiểu được cách làm việc của công ty bạn. Lúc này, bạn cần giới thiệu và nói rõ các hoạt động của công ty giúp khách hàng biết rõ ràng. Điều này sẽ giúp họ trở thành khách hàng chiến lược dài hạn cho doanh nghiệp bạn và giúp họ từ vị "khách hàng tiềm năng" trở thành "khách hàng" và giúp họ thích ứng được cách làm việc của bạn.

Giai đoạn 6 là Hoàn thành
Giai đoạn thứ 6 là giai đoạn Hoàn thành. Tại giai đoạn này khách hàng sẽ đạt được mục đích mà khách hàng mong muốn ban đầu khi họ ra quyết định mua sản phẩm từ công ty của bạn. Nếu việc sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của khách hàng đúng với những điều bạn đã hứa ngay từ ban đầu nó sẽ mang đến cảm giác hạnh phúc và vui mừng đối với khách hàng khi mọi việc đã được xảy ra đúng kế hoạch. Để có thể duy trì tốt đẹp được mối quan hệ của hai bên thì khách hàng phải hoàn thành được mục đích ban đầu của họ.

Giai đoạn 7: 
Ở giai đoạn Cuối thì khách hàng chiếm toàn quyền điều khiển mối quan hệ và giữ vai trò lãnh đạo giúp quan hệ trở nên vững chắc và mạnh mẽ hơn. Nếu bạn mang đến các giá trị sản phẩm được khách hàng đón nhận thì họ sẽ tin tưởng và thể hiện sự tôn trọng, yêu mến với thương hiệu của bạn. Trong giai đoạn này, bạn sẽ mong muốn khách hàng công nhận cách làm việc của bạn và có nhiều trách nhiệm hơn đối với mối quan hệ.

Giai đoạn 8: 
Khi bạn đã cung cấp đến khách hàng các giá trị sản phẩm như khách hàng mong muốn để đến với giai đoạn Phát triển thì mỗi người khách hàng này sẽ thành một nhân viên Marketing không tiền lương. Họ sẽ không ngừng đi giới thiệu các tính năng và tiện ích của sản phẩm đến với người tiêu dùng giúp bạn và sẽ là những người khách trung thành luôn cổ vũ nhiệt tình với các sản phẩm mà doanh nghiệp bạn cung cấp. Chính vì thế, các doanh nghiệp phải thường xuyên chăm sóc cho người khách hàng trung thành để tạo dựng mối quan hệ với khách hàng.

8 giai đoạn của hành trình trải nghiệm khách hàng
Khách hàng sẽ không ngừng đi giới thiệu các tính năng và tiện ích của sản phẩm đến với người tiêu dùng giúp doanh nghiệp của bạn.
Các cách giúp doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm khách hàng
Trải nghiệm khách hàng là một lĩnh vực khó khăn có thể cải thiện nhưng bạn cần phải nâng cao trải nghiệm của khách hàng qua những chương trình phát triển trải nghiệm khách hàng hiệu quả. Dưới đây là một số cách giúp doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Xác định chỉ số đo lường khách hàng
Thông thường, mọi người sẽ qui các vấn đề thành những số nhỏ có thể đo lường để giải quyết được vấn đề trước đó. Điều này giúp khách hàng biết được doanh nghiệp của họ đang ở mức độ như thế nào trong những vấn đề ảnh hưởng đến trải nghiệm và cảm xúc của khách hàng. Sau khi giải quyết được thì có thể vấn đề sẽ được cải thiện, thay đổi hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Gia tăng sự hài lòng đối với cuộc sống của mình
Để có thể mang đến các giá trị tốt hơn đối với khách hàng thì các doanh nghiệp cần mang đến các nhân viên của mình một tinh thần thoải mái khi làm việc. Vì khi ấy nhân viên sẽ cảm thấy hài lòng với công ty và sẽ tận tâm, làm việc hết lòng vì doanh nghiệp.

Đặt khách hàng là trọng tâm

 • Để có thể tăng sự trải nghiệm đối với khách hàng thì điều quan trọng nhất là đáp ứng được tất cả những gì mà người sử dụng mong muốn để nâng cao khả năng chăm sóc người sử dụng sản phẩm như cải thiện những mẫu sản phẩm hay mang đến những dịch vụ tốt hơn khách hàng.
 • khái niệm trải nghiệm khách hàng
 • Đáp ứng được tất cả những gì các khách hàng mong muốn giúp nâng cao khả năng chăm sóc khách hàng
 • Sử dụng các phương pháp đo lường
 • Doanh nghiệp có thể sử dụng những phương pháp đo lường như cách sử dụng thang từ 1 đến 5 điểm từ rất không hài lòng đến cực kỳ hài lòng là sẽ thu thập được thông tin và đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng cung cấp đến doanh nghiệp bạn.


Tập trung những điểm mạnh của doanh nghiệp
Tất nhiên sẽ không có một doanh nghiệp nào trên thị trường có thể đến được đỉnh cao của sự thành công trong việc quan tâm đến cảm xúc của khách hàng. Tuy nhiên, mỗi một doanh nghiệp vẫn sẽ có một điểm mạnh nhất định. Chính vì thế nên doanh nghiệp của bạn cần phải tập trung phát triển điểm mạnh của bản thân mới có thể phát triển doanh nghiệp được lâu dài.
 

zalo